Image for post
Image for post

Từ xưa đến nay chúng ta chẳng lạ gì với những hình ảnh như thế này tại những giải đấu từ cấp trẻ đến đội tuyển quốc gia của Việt Nam thi đấu.

Ở một khía cạnh tích cực, chúng ta thực sự tự hào về điều đó, nó cho thấy người hâm mộ luôn luôn ủng hộ và theo sát các cầu thủ, không bao giờ quay lưng với đội tuyển, người ta gọi đó là “cổ động viên” chứ không phải “khán giả”.

Qua những giải đấu từ khu vực như: Seagame, AFF của khu vực, cho đến những giải đấu tầm cỡ châu lục Asiad, và giải trẻ thế giới. Nhìn lại cuộc hành trình và những thành tích, thử hỏi các cầu thủ đã đền đáp lại sự tin tưởng, cuồng nhiệt cho các cổ động viên thực thụ hay chưa?

Chúng ta cứ gặp người Thái là thua, cứ được kỳ vọng quá nhiều thì thành tích lại kém cỏi. Chả lấy đâu xa, ngay như Seagame 2017 vừa rồi, chúng ta bị loại ngay từ vòng bảng và từ chính lứa cầu thủ được kỳ vọng nhất từ trước tới nay, để có thể một lần bước lên bục cao nhất của giải đấu mà chúng ta khao khát bấy lâu nay. Chúng ta lại hy vọng một ngày nào đó.

Năm 2018 này quả là một năm của bóng đá của Việt Nam, một dấu mốc lịch sử, một thế hệ và những con người của thất bại Seagame vừa qua. Một huấn luyện viên(HLV) chỉ được xếp thứ 3 trong danh sách đề cử làm HLV trưởng cho đội tuyển. Chắc các HLV khi nộp đơn “xin việc” vào vị trí này đều đã nghe về việc chưa một HLV nào có thể ngồi ở vị trí này quá 2 năm, hoặc ngồi hết hợp đồng thỏa thuận. Thật chua xót.

Khi ông Park về, giải đấu U23 là thử thách đầu tiên với ông. Không một ai tin tưởng VN sẽ làm lên thành tích ở cái giải đấu mà chúng ta cũng chưa từng được lọt vào tới bán kết chứ đừng nói là chung kết. Nhà đài VTV cũng làm cho có thủ tục khi chỉ mua bản quyền phát sóng đúng 3 trận vòng bảng của U23. Và ở một khía cạnh nào đó chúng ta có thể thấy được rằng, chúng ta cũng không tin và không kỳ vọng quá nhiều về giải đấu này.

Nhưng lại một lần nữa, khi mà các khán giả nhà không thực sự kỳ vọng vào VN sẽ làm nên kỳ tích thì cũng là lúc mà chúng ta đạt được đến cao độ nhất của cảm xúc. Chúng ta chưa từng làm được điều đó. Chúng ta cũng chưa từng có cảm xúc như vậy. VN cũng chưa có một sự đoàn kết đến vậy. Chúng ta vui như ngày độc lập.

“Tôi tự hỏi, có phải khi yêu, người ta thường mù quáng? Người trong cuộc thì thấy cái gì cũng màu hồng. Chỉ có những người trung lập và đứng ngoài mới thấy được đúng, sai, hợp lý và không hợp lý. “

Khi đặt tình yêu lớn vào các cầu thủ, chúng ta thường hy vọng quá cao để rồi lại thấy quá thất vọng khi không đạt được những gì chúng ta nghĩ. Giống như thất tình vậy. Nhưng nếu so bì đúng sai, năng lực thì như vậy là rất tự hào rồi đúng không? Có gì phải chê trách các cầu thủ?

Quay lại với hình ảnh ở bài viết này, đây là hình ảnh được chụp vào ngày 11/11 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình khi mà mọi người chen nhau, thức đêm tại sân để có thể mua được một tấm vé xem đội tuyển của chúng ta thi đấu. Điều này đang cho thấy một sự tích cực và người hâm mộ, cổ động viên, khán giả đang kỳ vọng rất lớn vào những đôi chân đã từng làm nên kỳ tích hồi đầu năm, chúng ta có quyền và hy vọng một năm 2018 của bóng đá Việt Nam. Không tỳ vết. Một giải đấu 10 năm trước chúng ta đã từng lên ngôi, một giải đấu xứng với tầm của chúng ta.

Tôi vẫn sẽ “nhai” lại câu nói xuyên suốt bài viết này.

“Hy vọng càng lớn, thất vọng lại càng cao. “

Nhưng không phải cho các cổ động viên. Mà cho những con người mang trên ngực lá cờ đỏ, mang trong mình trọng trách lớn lao. Các bạn có thể làm được nhiều hơn thế, chúng ta đã chiến thắng chính mình, không còn gặp đội mạnh là sợ thua, bước vào mỗi trận đấu đều phải có một sự tự tin, một niềm tin vào chiến thắng, dù là bất cứ đối thủ nào. Chúng ta thực sự đã chiến thắng bản thân.

“Tôi tin các bạn. Người hâm mộ cũng vẫn đang tin các bạn. 90 triệu dân Việt Nam vẫn đang tin các bạn. Và chẳng có lý do gì các bạn lại làm chúng tôi thất vọng một lần nữa. Mong cho những hình ảnh như thế này sẽ làm động lực để các bạn thi đấu tốt hơn.”

Chúc cho đội tuyển của chúng ta, đội tuyển Việt Nam sẽ vô địch tại AFF lần này. Cố lên các chiến binh áo đỏ!

Hà Nội, 22h00, 11/11/2018

Written by

Be Curious!| ☕️+✍🏼=❤️ | buihuycuong.com

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store