Startup advice from Sam Altman

Image for post
Image for post

Sam Altman hiện là giám đốc của quỹ khởi nghiệp Y Combinator (YC). Trong quá trình làm việc với các startup tại Silicon Valley, anh nhận thấy họ đều có cùng một số thắc mắc khi làm khởi nghiệp. Vì thế mà anh đã tổng kết những lời khuyên khởi nghiệp mà anh thường chia sẻ với các startup vào trong tác phẩm Startup Playbook.

Idea

 1. Cách để kiểm chứng một ý tưởng khởi nghiệp là bắt tay vào thực hiện nó.
 2. Không nên khởi nghiệp nếu bạn chẳng có ý tưởng nào trong đầu. Khởi nghiệp là cách để biến ý tưởng thành hiện thực.
 3. Hầu hết các công ty thành công bắt đầu với một sản phẩm cơ bản nhưng mới (mới ở đây nghĩa là tốt hơn gấp 10 lần).
 4. Sản phẩm của bạn phải khiến cho những người dùng đầu tiên yêu thích đến nỗi họ háo hức kể cho người khác nghe về nó. Nếu bạn không làm được điều này, bạn sẽ sớm thất bại.
 5. Hãy phát triển niềm tin vào bản thân càng sớm càng tốt và đừng để những kẻ ganh ghét bạn làm bạn thất vọng. Vì đi cùng với sự thành công của bạn chính là những kẻ ghét bạn.
 6. Các ý tưởng cần phải rõ ràng để dễ truyền tải. Ý tưởng phức tạp thường là dấu hiệu của lối suy nghĩ mông lung hoặc một vấn đề giả tạo.
 7. Tốt hơn là nên bắt đầu với một sản phẩm chỉ có một số ít người yêu thích thay vì có rất nhiều người thích.
 8. Những ý tưởng thành công thoạt nghe thì có vẻ kém hấp dẫn nhưng trên thực tế lại thành công. Vì thế bạn không cần phải giữ bí mật — nếu nó thực sự là một ý tưởng tốt, nó hầu như chẳng khiến người khác bận tâm đánh cắp.
 9. Số người có ý tưởng tốt nhiều gấp nghìn lần số người sẵn sàng làm mọi thứ để biến nó thành một công ty lớn.

Founder and co-founder

 1. Không có ai lần đầu tiên làm founder biết rõ họ sẽ làm gì. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ và bạn sẽ khá hơn. Đừng quên tìm cho mình một mentor.
 2. Tính cách của một founder giỏi là không sợ thất bại, kiên định, táo bạo và tháo vát. Bên cạnh đó, họ còn là người có phản ứng nhanh nhạy và giao tiếp tốt.
 3. Hãy cân nhắc thật kĩ khi lựa chọn co-founder. Đảm bảo rằng bạn thật sự hiểu rõ người bạn đồng hành của mình.
 4. Nên thoả thuận về cổ phần ngay từ đầu giữa các founder. Tốt nhất là một người nên có phần nhỉnh hơn để đảm bảo công ty không bị sụp đổ khi một người bỏ đi.
 5. Founder phải vừa cứng nhắc vừa linh hoạt. Bạn phải có niềm tin mạnh mẽ vào giá trị cốt lõi và sứ mệnh của công ty, nhưng bạn vẫn sẵn sàng học hỏi thêm những thứ khác.

Product

 1. Bạn sẽ muốn bắt đầu với một thứ vô cùng đơn giản — càng ít chức năng càng tốt — và ra mắt nó sớm hơn bạn nghĩ.
 2. Bạn sẽ muốn xây dựng một “bộ máy cải tiến sản phẩm” trong công ty: Nói chuyện với người dùng, xem họ sử dụng sản phẩm, tìm những điểm chưa tốt, và sau đó làm sản phẩm của bạn tốt hơn. Cứ thế lặp đi lặp lại.
 3. Bạn nên hạn chế đặt ai đó giữa founder và người dùng càng lâu càng tốt — nghĩa là founder cũng cần phải bán hàng, chăm sóc khách hàng…

Growth

 1. “Do things that don’t scale.” Lần lượt thu hút những người dùng đầu tiên và xây dựng những tính năng họ yêu cầu. Nhiều founder ghét làm việc này, và chỉ muốn thông báo sản phẩm của họ trên các mặt báo. Nhưng hành động này chưa bao giờ dẫn đến thành công.
 2. Đừng đánh lừa bản thân bằng những con số hư ảo. Sai lầm thường gặp là tập trung vào số lượng đăng ký và bỏ qua số lượng người dùng ở lại. Trên thực tế, lượng người ở lại cũng quan trọng cho tăng trưởng như lượng người dùng mới.
 3. Minh bạch các số liệu (kể cả tài chính) là việc tốt. Founder thường sợ việc này, nhưng nếu bạn giấu đi các số liệu, mọi người rất khó có thể tập trung đến chúng.

Focus

 1. Nếu tôi phải rút ngắn lời khuyên về cách vận hành xuống còn hai từ, tôi sẽ chọn tập trung và quyết liệt.
 2. Những founder giỏi hoàn thành mọi việc rất nhanh chóng và quyết đoán. Họ lắng nghe tất cả lời khuyên và sau đó sớm đưa ra quyết định của riêng mình.
 3. Đừng để công ty của bạn bắt đầu việc khác cho đến khi bạn đã hoàn tất việc đầu tiên. Không có công ty thành công nào bắt đầu bằng làm cùng lúc nhiều việc cả.
 4. Đừng để thành công đầu tiên che mắt bạn — việc bạn thành công không có quan hệ gì với các sự kiện networking và diễn thuyết trên sân khấu.
 5. Tìm cách đạt được 90% giá trị chỉ với 10% công sức. Thị trường không quan tâm bạn làm như thế nào đâu.
 6. Đến cuối cùng thì truyền thông sẽ phát hiện ai mới thực sự là người chiến thắng, và nếu công ty của bạn thực sự thành công, bạn sẽ có nhiều sự chú ý hơn cả mong đợi.

Work for CEO

 1. Một CEO phải: Lập ra tầm nhìn và chiến lược, Giỏi truyền bá tư tưởng, Tuyển dụng và quản lý tốt đội ngũ, đặc biệt là trong những mặt mà họ còn thiếu sót, Đảm bảo công ty không hết tiền, Đặt ra các thang đo chất lượng.
 2. Làm một CEO rất cô độc. Việc giữ mối quan hệ với các CEO khác mà bạn có thể liên lạc khi mọi thứ tồi tệ rất quan trọng.
 3. CEO không được kiếm cớ hay nguỵ biện. Nhiều thứ tồi tệ và bất công sẽ luôn xuất hiện.
 4. Đừng cố trở thành anh hùng. Đa số những người lần đầu tiên làm quản lý luôn cố tự làm mọi thứ, và không có mặt khi đồng đội cần. Việc này thường có cái kết rất thảm hại.
 5. Bạn cần phải làm việc trong một lĩnh vực bạn thực sự đam mê — không thứ gì khác có thể duy trì bạn trong mười năm đâu.
 6. Một startup cần rất nhiều thời gian — nhiều hơn các founder nghĩ. Bạn không thể xem nó như một công việc phải làm cả ngày lẫn đêm. Bạn phải ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, rèn luyện cơ thể, và dành thời gian với gia đình và bạn bè.
 7. Mọi thứ dường như sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào — sự đa dạng và quy mô của các thảm hoạ sẽ khiến bạn bất ngờ. Công việc của bạn là khắc phục chúng với nụ cười trên môi và trấn an đội ngũ của bạn rằng mọi thứ sẽ ổn.

HR

 1. Lời khuyên đầu tiên về tuyển dụng là đừng thực hiện nó quá sớm. Những công ty thành công đều phải chờ đợi. Nhân lực rất đắt đỏ, và nhiều nhân viên khiến tổ chức trở nên phức tạp và dễ rò rỉ thông tin.
 2. Những người tài giỏi có rất nhiều lựa chọn, và bạn cần họ để xây dựng một công ty vĩ đại. Đừng hẹp hòi với họ về cổ phần, niềm tin, và trách nhiệm.
 3. Đánh giá cao khả năng hoàn thành công việc hơn kinh nghiệm cho hầu hết các vị trí.
 4. Văn hóa của công ty được thể hiện bởi những người bạn tuyển dụng, sa thải, và đề bạt.
 5. Cố gắng để mọi người cùng ở chung một văn phòng. Hầu như tất cả những công ty thành công đều bắt đầu bằng việc mọi người cùng ngồi chung với nhau.

Make money

 1. 99% thời gian, bạn nên mặc kệ đối thủ cạnh tranh. Đặc biệt là khi họ nhận được nhiều đầu tư và nhan nhản khắp các mặt báo.
 2. Đối thủ cạnh tranh đáng sợ là người chẳng màng đến bạn và làm tốt công việc kinh doanh của họ.
 3. Nghĩ cách kiếm tiền từ sản phẩm của bạn và số tiền kiếm được phải đủ trang trải chi phí và tạo ra lợi nhuận dù rằng rất ít.
 4. Cố đạt được “lợi nhuận mì ăn liền” — kiếm đủ tiền để founder có thể sống bằng mì ăn liền — càng sớm càng tốt. Sau đó bạn có thể tự kiểm soát vận mệnh của mình.

Funding

 1. Bạn chỉ nên tìm kiếm đầu tư khi bạn cần tiền hoặc khi nó có sẵn với điều kiện tốt. Không có đủ tiền có thể tệ, nhưng có quá nhiều tiền thì càng tệ hơn.
 2. Đừng thoái chí nếu bạn vất vả xoay sở kiếm nguồn đầu tư. Nhiều công ty lớn đều giống bạn, họ trông rất thảm hại vào những ngày đầu.
 3. Hãy kêu gọi vốn cùng lúc nhiều nơi. Đừng nên thực hiện lần lượt từ trên xuống theo danh sách nhà đầu tư yêu thích. Điều khiến các nhà đầu tư hành động là nỗi sợ bị người khác cướp mất cơ hội của họ.
 4. Tờ ngân phiếu đầu tiên là tờ khó lấy nhất, vì vậy hãy tập trung năng lượng của bạn để giành lấy nó, nghĩa là tập trung sự chú ý của bạn đến nhà đầu tư yêu thích bạn nhất.
 5. Chỉ nên chấp nhận đầu tư khi các điều kiện đều rõ ràng.
 6. Kêu gọi vốn khi công ty bạn chưa đủ lông đủ cánh là một ý tưởng tồi. Bạn sẽ đánh mất danh tiếng và lãng phí thời gian.
 7. Bí quyết pitching giỏi là làm câu chuyện của bạn càng rõ ràng càng tốt: sứ mệnh, vấn đề, sản phẩm/dịch vụ, mô hình kinh doanh, đội ngũ, thị trường và tốc độ tăng trưởng của thị trường, và tài chính.

Bạn hãy nhớ rằng có ít nhất một nghìn người có ý tưởng tốt nhưng chỉ có một người thực sự thành công. Sự khác biệt ở đây là họ biết triển khai ý tưởng của mình như thế nào.

Xem thêm chi tiết tại : Startup Playbook.

See you next 👻

Written by

Be Curious!| ☕️+✍🏼=❤️ | buihuycuong.com

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store