[Ngày 13] Viết về một cuốn sách mang lại nhiều cảm xúc nhất cho tôi

Bùi Huy Cường — Richard Bui
Bùi Huy Cường — Richard Bui

Đến hôm nay tôi không nhớ hết bao nhiêu cuốn sách tôi đã đọc nữa, đâu đó cũng 1,2 trăm cuốn rồi. Ấn tượng cũng nhiều, kiến thức đem lại cũng nhiều, cảm xúc mang theo cũng cứ thế mà nhiều lên. Nhưng ngày hôm nay tôi muốn nói về một cuốn sách, một cuốn sách mang đến cho tôi nhiều cảm xúc nhất, đó là cuốn sách “Những đêm không ngủ”.

Dưới đây là cảm nhận của tôi về cuốn sách, mà tôi đã từng viết.

Những đêm không ngủ — Minh Nhật — review sách
Những đêm không ngủ — Minh Nhật — review sách

Tôi luôn có những cảm xúc đặc biệt mỗi khi đọc những cuốn sách tản văn, truyện ngắn. Những chủ đề rất đời thường về tuổi trẻ, những vấp ngã đầu đời, những mẩu chuyện tình bạn, tình yêu, giận hờn vu vơ.

Các bạn có khi nào cầm một cuốn sách nên đọc ngấu nghiếm hàng giờ, và thậm chí, nghĩ rằng tác giả viết sách này cho mình không? Tôi cảm nhận qua những mẩu chuyện mà Minh Nhật đưa nó vào trong cuốn sách Những đêm không ngủ, dường như nó khiến tôi liên tưởng ngay lập tức đến những gì mình đã trải nghiệm, và những cảm xúc đó ùa về trong tôi như vừa mới xảy ra vậy.

Khi tôi ngồi đọc những dòng chảy của cuốn sách này, trời bắt đầu chớm thu, tôi như đặt mình vào trong bối cảnh của tác giả, những cơn gió thoáng qua, những cơn mưa bất chợt, dấu hiệu của sự chuyển mùa rõ rệt, những đêm Hà Nội bên ly cà phê nóng, ngồi chiêm nghiệm lại những gì đã trải qua.

“Những tháng năm cứ trôi qua và người ta tự hỏi mình là ai và làm được những gì?”

Có lẽ thời gian đẩy chúng ta xa hơn trong cảm giác, để lôi chúng ta gần lại hơn trong suy nghĩ, kéo chúng ta lại những ngày tháng êm đềm trước mắt hoặc đã qua. Tôi chấp nhận hết, ôm lấy hết, vì tôi biết cuộc sống suy cho cùng cũng chỉ là một chuỗi những ngày tháng nối nhau, mà nếu không thể hạnh phúc ngày hôm qua hay ngày mai, thì hãy ít nhất làm cho ngày hôm nay trở nên rực rỡ.

“Tôi muốn rất nhiều điều tuổi trẻ muốn.”

Và rồi tuổi trẻ của tôi cứ trôi qua như rất nhiều tuổi trẻ khác, rất nhiều đợi chờ, rất nhiều cố gắng, rất nhiều phí hoài, rất nhiều đau đớn, rất nhiều ngọt ngào và rất nhiều hoài niệm.

“Nhưng không bao giờ thôi mong muốn.”

Phải chăng tuổi trẻ và thanh xuân này cứ mãi trôi khi mà chúng ta cứ nghĩ hoài về nó, hoài niệm về quá khứ. Phải chăng cuộc sống biết bao vấn đề hàng ngày, công việc, cơm áo gạo tiền đã khiến chúng ta quên đi rằng, thời gian không đợi chờ ai cả, mà điều gì mới thực sự quan trọng, điều gì mới thực sự khiến chúng ta vui?

Tôi hy vọng mọi người sẽ đều trở nên giàu có, nổi tiếng và có được tất cả những gì họ ước mơ. Để rồi họ sẽ thấy rằng đó không phải vấn đề quan trọng nữa.

Và rồi. Thời gian sẽ trả lời tất cả. Ai sẽ là siêu sao, ai sẽ là kẻ gian lận, ai là người cần mẫn và kẻ nào rất lười biếng, mọi thứ rồi sẽ có câu trả lời chính xác. Không có gì có thể lừa dối thời gian.

Đơn giản, hãy sống chậm lại một chút, vui vẻ, hạnh phúc và mỉm cười trên con đường đầy lá vàng rơi.

Bùi Huy Cường

Challenge 33 ngày thử thách

Hà Nội, 20h30, 22/10/2019

Written by

Be Curious!| ☕️+✍🏼=❤️ | buihuycuong.com

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store